*Uống thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 50%

Nghiên cứu đã thử nghiệm ở 23.000 phụ nữ, trong đó có 1.102 người bị ung thư vú, 21.952 có các dấu hiệu mắc ung thư vú. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi. Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen trong thuốc tránh thai  chính là mấu chốt của vấn đề. Những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai với một liều lượng càng cao estrogen sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao: Loại thuốc chứa Estrogen hàm lượng gồm 50 microgram ethinyl estradiol hay 80 microgram mestranil sẽ có nguy cơ ung thư vú cao gấp 3 lần. Đối với thuốc tránh thai chứa estrogen liều lượng vừa phải (từ 30 đến 35 microgram ethinyl estradiol hay 50 microgram mestranol) khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, gấp khoảng 2 lần.

Giải thích về số liệu này, các chuyên gia cho rằng các nội tiết tố nữ estrogen có vai trò kích thích sự tăng trưởng của các mô vú. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng liều lượng và loại estrogen trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến việc hình thành bệnh ung thư. Một đánh giá toàn cầu của 54 nghiên cứu vào năm 1996 cho thấy nguy cơ ung thư vú sẽ biến mất sau khi phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai trong 10 năm.

thuốc tránh thai

*Thuốc tránh thai gây thiếu máu cục bộ, nguyên nhân của 85% ca đột quỵ.

Mới đây trường Y khoa Stritch của ĐH Loyala tạiMỹ đã cảnh báo trên tạp chí MedLink Neurology rằng phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai gây nguy cơ đột qụy, đặc biệt là đối với những người hút thuốc, có huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh đau nửa đầu.

Trên thế giới, có hơn 100 triệu phụ nữ đang sử dụng thuốc uống tránh thai. Bệnh đột quỵ có liên quan đến thuốc tránh thai đã được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1962. Các nhà nghiên cứu cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc chứng thiếu máu cục bộ. Chứng thiếu máu cục bộ là tình trạng thiếu khí ôxy và các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào não khi luồng máu thiếu.Cuối cùng thiếu máu cục bộ sẽ dẫn tới hiện tượng nhồi máu, các tế bào não bị chết và sau đó bị thay thế bằng một hốc chứa đầy dịch trong phần não bị tổn thương. Chứng thiếu máu cục bộ do các cục máu đông là nguyên nhân của 85% số ca bị đột quỵ.Theo báo cáo, cứ 100.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có khoảng 4,4 người mắc chứng thiếu máu cục bộ. Trong khi đó, thuốc tránh thai đã làm nguy cơ mắc chứng này lên gấp gần 2 lần, nâng con số người mắc lên 8,5 ca.

Những số liệu trên như một lời cảnh báo đến chị em trong việc thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo nên thận trọng với hàm lượng estrogen ở các loại thuốc và nếu có dấu hiệu của bệnh đột quỵ hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

(Tổng hợp)

iCheck ứng dụng cảnh báo hàng giả, sản phẩm chứa chất độc hại gây nguy hiểm

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột gụy và ung thư vú
Tagged on:         
1900 066 858
CASE STUDIES
  • Nhận thông báo mới nhất từ http://icheckcorp.com/