Chỉ sau 3 tháng các chàng trai nhóm iCheck đã viết thành công phần mềm cùng tên với chức năng nhận diện hàng thật – hàng giả.

Anh Mai Huy Toàn (một trong 4 thành viên sáng lập iCheck) khoe, đến thời điểm này, sau gần 2 tháng “khai sinh” , iCheck đã cán mốc trên 1 triệu người dùng, có gần 2 tuần đứng trong Top 1 và luôn dứng trong 10 bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí.

“Khắc tinh” của hàng giả

iCheck ra đời dựa trên nền tảng của BarcodeViet – Một phần mềm chống hàng giả mà nhóm đã cho ra mắt vào tháng 4/2012. “Trước kia, chúng tôi kinh doanh các thiết bị điện tử và sản xuất các phần mềm chơi game. Thế nhưng, thực trạng  khiến nhóm “đau đầu” nhất là phải đối mặt với những thủ đoạn hàng giả, hàng nhái tinh vi. Nhằm bảo vệ, hỗ trợ chính mình, cũng như người tiêu dùng, nhóm đã nảy ra ý tưởng nâng cấp BarcodeViet lên thành một phần mềm phát hiện hàng giả, bằng cách quét mã vạch ngay trên “điện thoại thông minh” anh Toàn cho biết.

Sau 3 tháng miệt mài làm việc, tháng 7/2015, phiên bản đầu tiên của iCheck ra đời. Anh Toàn cho biết, chức năng tiện ích nhất của iCheckquét mã vạch, mã QR code , nhận diện hàng nhái, hàng giả, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm bằng việc quét nhanh qua camera trên điện thoại. Với sản phẩm có mã vạch, người dùng chỉ cần bật ứng dụng, đưa mã vạch vào chỗ có hình vuông trên màn hình điện thoại là quét được thông tin.Cách kiểm tra này giúp bà nội trợ, các bạn sinh viên – những người phải đối mặt nhiều nhất với nạn hàng giả có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hàng hóa ngay khi mua hàng.Nếu là hàng chính hãng thì thông tin sản phẩm trùng khớp với thông tin in trên bao bì. Nếu thông tin công ty khác so với thông tin trên bao bì hoặc xuất hiện lời cảnh báo thì có quyền nghi vấn đó là hàng giả.

Hoài bão về phần mềm toàn cầu

Xây dựng ngân hàng mã vạch được coi là công đoạn vất vả, gian nan nhất để phần mềm đi vào hoạt động. Anh Toàn cho biết: “Cơ sở mã vạch được lấy chủ yếu từ tổ chức mã vạch quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp với Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, thuyết phục các doanh nghiệp trong nước tin tưởng cung cấp mã vạch. Đây cũng là một cách để doanh nghiệp giữ vững được thương hiệu sản phẩm.Tuy nhiên, khó khăn là khi họ sử dụng mã vạch nội bộ, muốn giữ kín mã vạch hoặc chưa kịp khai báo mã vạch của sản phẩm mới.Rất nhiều thứ không có, buộc cả nhóm phải mất nhiều ngày kiếm tìm nhằm hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

“Nhiều lúc đỏ mắt kiếm tìm cơ sở dữ liệu, trả lời thắc mắc của người dùng, cả công ty cùng nhảy vào làm, không phân sếp hay nhân viên.Rồi những buổi họp thông trưa hoặc làm việc xuyên đêm.Tất cả khiến chúng tôi có cảm giác đang sống lại những ngày tháng đốt chát đam mê khởi nghiệp.Hiện đã có 16 triệu sản phẩm được quét mã vạch nhưng tất cả không dừng lại ở đó.Hoài bão lớn nhất của chúng tôi là Check trở thành một phần mềm toàn cầu, để người tiêu dùng trong và ngoài nước đều có thể quét và kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm” – anh Vũ Thế Tuấn (Giám đốc iCheck) chia sẻ.

Ai cũng thắc mắc phần mềm này hoàn toàn miễn phí, vậy doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận bằng cách nào? Anh Tuấn nói: “Google, Facebook khi mới ra mắt, họ chưa nghĩ đến lợi nhuận. Lợi nhuận đến sau khi sản phẩm được mọi người đón nhận nồng nhiệt.Vì thế, thời điểm này chúng tôi vẫn tiếp tục miễn phí để hoàn thiện iCheck. Khởi xướng iCheck là những người thuộc thế hệ 8X , tuy nhiên hiện tại rất nhiều nhân sự chủ chốt tại đây là các bạn trẻ 9X năng động, trở thành nơi khởi nghiệp của những người trẻ nhiệt huyết, chung niềm đam mê công nghệ, giải pháp chống lại hàng giả, hàng nhái”

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG iCheck – TRA CỨU THÔNG TIN SẢN PHẨM, HỖ TRỢ NHẬN BIẾT SẢN PHẨM GIẢ

Link tải cho các hệ điều hành tại: http://icheck.vn

Sau khi tải ứng dụng iCheck trên App Store (iOs), Google Play (Android), hoặc Store (Windows Phone), người dùng sử dụng iCheck như sau:

Cách 1: Sử dụng Camera

  • Bật iCheck (màn hình quét mã)
  • Hướng Camera của máy về phía mã vạch sản phẩm, bật đèn flash (nếu cần)

Cách 2: Nhập trực tiếp mã vạch

  • Bật iCheck, nhập mã vạch sản phẩm vào thanh tìm kiếm trên đầu màn hình và nhấn tìm

Cách 3: Tìm theo tên sản phẩm

  • Bật iCheck, chuyển sang trang màn hình Home
  • Nhập tên sản phẩm/ hoặc tên đại lý bán sản phẩm (vị trí: Big C) vào ô nhập và nhấn “Tìm”

Sau khi quét hoặc nhập mã thành công, phần mềm iCheck sẽ trả về kết quả là thông tin sản phẩm cho bạn. Ngoài việc quét mã vạch và so sánh thông tin trên iCheck, người dùng cần thao tác thêm một bước nữa: kiểm tra chất lượng, bao bì, mẫu mã sản phẩm dể đi đến kết luận

(SVVN) – Quét mã vạch để soi hàng giả bằng điện thoại
1900 066 858
CASE STUDIES
  • Nhận thông báo mới nhất từ http://icheckcorp.com/