Trên các chuyên trang về Marketing , quảng cáo hay công nghệ trên thế giới, hay các forum về smartphone tại Việt Nam, bạn sẽ thấy cụm từ “QR code” đang ngày càng phổ biến. Đây được xem là xu hướng của thời đại mà một marketer, một chủ doanh nghiệp hay đơn giản là một chủ nhân của chiếc smartphone không thể không hiểu rõ.

QR Code là gì?

QR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh, Quick Response (phản ứng nhanh), trong khi đó, “barcode”- mã vạch là một khái niệm không mới mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên hàng hóa. Để thuận tiện cho việc sử dụng, chúng ta giữ nguyên cụm từ QR code tại Việt Nam. Đây là một ma trận mã vạch có thể được đọc bởi phần mềm quét mã vạch thông thường được cài đặt sẵn trên smart phone. Các thông tin được mã hóa có thể bao gồm thông tin văn bản, URL… Việc ứng dụng QR Code vào marketing còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó đang ngày càng trở nên thông dụng và là xu thế mới của marketing trên thế giới (Fortin, 2011).

icheck qr code

Tại sao cần biết về QR code?

Theo điều tra gần nhất của Kingfish Media, 75% số công ty tại Mỹ hiện có chiến lược Marketing cho di động. Trong khi đó, số lượng người dùng Smartphone trên thế mới đạt mốc 1 tỷ vào năm 2013. Còn ở Việt Nam có gần 1 triệu người là tín đồ của những chiếc điện thoại thông minh này (D.T.A, 2011) và con số này tất nhiên sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và đặc biệt, người dùng iPhone Việt Nam thích “nghịch” nhiều hơn so với thế giới. Bởi trung bình 1 tháng 1 người dùng iPhone tải về 8 phần mềm/game, trong khi ở Việt Nam là 13 (Theo nghiên cứu AC Niedlsen).

Hơn nữa, với việc các chương trình quảng cáo, pano áp phích hay website tràn ngập như hiện nay, muốn tạo ra sự khác biệt và thu hút người dùng, đồng thời tận dụng xu thế smartphone sẵn có, áp dụng QR code vào marketing chính là câu trả lời sát đáng. Đây thậm chí còn là một sở thích mới của người dùng smart phone (có tơi 47,100 kết quả trên Google cho từ khóa “tạo QR code”), họ thích tạo ra QR Code của riêng mình, đơn giản như một cách để thể hiện cái tôi và kết nối bạn bè. Dần dần, ngày càng nhiều người dùng Việt Nam bắt đầu thói quen giơ “smartphone’ ra và scan.

qr code trong marketing

Lợi ích của QR Code?

Như đã nói, QR Code là một ma trận mã vạch có thể được đọc bằng phần mềm cài đặt sẵn trên smart phone. Các thông tin được mã hóa có thể bao gồm thông tin văn bản, URL…Mã QR chỉ cung cấp một điểm truy cập dễ dàng hơn so với cách gõ một URL dài vào điện thoại hay website của bạn.

Cụ thể như, mỗi một sản phẩm có một mã QR code gắn kèm lên bao bì sản phẩm. Mã QR Code đó tích hợp mọi thông cần thiết về sản phẩm: giới thiệu sản phẩm và lợi ích của nó, hướng dẫn sử dụng, liên hệ dịch vụ khách hàng và thông tin công ty và nhiều chi tiết liên quan khác. Và khi scan QR bằng phần mềm đọc mã trên smartphone thì mọi thông tin được hiện thị.Nhanh chóng và dễ dàng, thay vì mất thời gian truy cập search web và nhớ địa chỉ website dài dòng.

Không chỉ vậy, Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động. Qr Code – mã của thời đại thiết bị thông minh!

QR Code – xu thế mới của marketing
Tagged on:         
1900 066 858
CASE STUDIES
  • Nhận thông báo mới nhất từ http://icheckcorp.com/