Nếu ăn dưa, cà muối không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người

Dưa muối, cà muối là những món ăn cổ truyền của người Việt Nam từ ngàn năm này. Đặc biệt là trong mùa hè nóng nực, nhiều gia đình thường dùng thùng, hộp nhựa để muối dưa cà.Tuy nhiên đây là thói quen nguy hiểm khi muối dưa, cà bằng chai lọ nhựa.

Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y Tế) cho biết, trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất Melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước, hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phơi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc.

muoi dua ca bang chai lo nhua

Đặc biệt, nếu tận dụng các thùng sơn để muối cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Các chất độc này sẽ ngấm vào dưa cà và gây nguy hiểm đến sức khỏe.Ông Trần Đáng cho biết.Bộ Y Tế đã quy định những loại đồ nhựa có thể được dùng cho thực phẩm và những loại bị cấm. Nếu muốn đựng thực phẩm và muối dưa cà, người dân phải biết chọn những loại được phép sử dụng , nguồn gốc xuất xứ, thông số rõ ràng. Nếu cố dùng những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư.

Không chỉ vậy, ngày nay có rất nhiều người thích ăn dưa cà muối xổi còn cay và nồng. Khoa học đã chứng minh trong cà muối, dưa muối chưa chín tới, muối non xuất hiện các chất gây ung thư. Cà muối xổi, dưa muối vẫn còn cay, hàm lượng nitrat trong quả cà, lá dưa cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa, nước cà muối tác động vào.Nitrat khi vào dạ dày dưới tác dụng của môi trường dạ dày sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm, tức là đạm đã thủy phân từ các loại thực phẩm khác như cá, tôm, thịt nhất là mắm tôm nó biến thành nitrosamine. Chất nitrosamine qua nhiều nghiên cứu cho thấy có khả nnagw gây ung thư trên động vật thực nghiệm.

Khi dưa chín vàng đủ thời gian, cà muối đủ độ chua, nitrit lại giảm xuống rất nhanh. Dưa khú tức là dưa chưa bị vàng, dưa muối chưa chín tới vẫn còn cay nồng, cà muối xổi vẫn còn ngái… là những thứ không nên ăn, ăn nhiều vào sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Những người hệ tiêu hóa không bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng… ăn dưa, cà muối sẽ tốt cho tiêu hóa vì cung cấp chất xơ, cung cấp thêm các acid lactic, cung cấp thếm vi khuẩn có ích cho đường ruột, điều hòa hệ đường ruột tốt hơn.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo những người có bệnh viêm loét dạ dày, viên đại tràng mãn tính, sơ gan cổ trướng… ăn nhiều chất chua vào có thể sẽ làm pH trong đường ruột thay đổi, không nên ăn dưa, cà muối. Cũng không nên ăn nhiều dưa, cà muối nhiều vì thường rau đã để muối dưa là rau già nên nhiều xơ hơn. Đối với người già, ăn nhiều chất xơ có thể gây xoắn ruột, tắc ruột do bã thức ăn, cọ sát gây chảy máu, hoặc chất chua làm viêm loét thêm. Người già, người bị bệnh đường tiêu hóa, trẻ em cũng không nên ăn nhiều.

(Theo nguoitieudung)

Dưa cà muối bằng chai, lọ nhựa dễ gây ung thư
Tagged on:         
1900 066 858
CASE STUDIES
  • Nhận thông báo mới nhất từ http://icheckcorp.com/