Hoa quả ngậm hóa chất tác hại khôn lường

Theo các chuyên gia thì các loại hóa chất được dùng để kích thích trái cây chín chứa thành phần ethylen, ethephone – một hợp chất gây hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thì hoạt chất ethephon chỉ được phép sử dụng kích thích các loại thực vật ra hoa, hay kích thích mủ ở cây cao su chứ hoàn toàn không được phép đăng ký để thúc đẩy trái cây chín.

Chất kích thích có khả năng gây ung thư ( Kiểm tra bằng iCheck)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ta có thể dùng hợp chất ethephone để làm chín hoa quả trong vòng 2-3 ngày.

Tuy nhiên, thực tế thì con số đó đã tăng lên gấp nhiều lần vì muốn “đốt cháy giai đoạn” để thúc hoa quả chín ngay trong vài giờ đồng hồ khi sử dụng ethephone với hàm lượng cao ngất ngưỡng.

Cách phân biệt các loại hoa quả chín cây và ngậm hóa chất

Nhãn

Nhãn sử dụng hóa chất sẽ có lớp vỏ bóng loáng, vị hắc, nồng, dễ bị thối nếu để qua ngày. Về phần chín cây nhãn sẽ có lớp vỏ sần sùi tự nhiên, vị thơm đặc trưng, ngọt dịu.

Hồng xiêm

Hồng xiêm chín tự nhiên sẽ có các vân màu xanh nổi lên trên lớp vỏ. Còn nếu chín bằng hóa chất chúng sẽ có màu vàng óng toàn bộ với vỏ bên ngào trông rất đẹp mắt.

Mít

Theo thống kê thì đây là loại hoa quả được “ngậm” hóa chất nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu bắt gặp 1 quả mít chín mùi thơm nức nhưng gai còn nhọn, dày đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, phần bên trong cuống mít bị thâm, nhũn thì đây là mít bị ngậm hóa chất.

Còn mít chín cây sẽ có gai nở rộng, chủ yếu màu vàng nâu, thơm đặc trưng, và đặc biệt là khi bổ ra chúng sẽ có rất nhiều nhựa, chín đều từ đầu đến cuối quả mít.

Sầu riêng

Nếu cuống quả héo, vết cắt đã lâu, gai bầm dập, màu sạm là vì quả cắt khi còn non được vận chuyển nhiều nơi và ngâm hóa chất để chín.

Sầu riêng chín cây sẽ có cuống tươi, gai nở rộng màu vàng xám, mùi thơm lừng đặc trưng.

Bòn bon

Đây cũng là loại quả rất được ưu thích trên thị trường vì vị ngọt dịu mát của nó. Qủa chín cây sẽ có vị ngọt thanh, ruột trong, hạt đen, không có mủ, cuống còn tươi và dưới đít quả có các dấu châm kim li ti.

Bòn bon bị kích thuốc sẽ có màu váng óng đẹp, không có vết châm kim trên vỏ, thịt quả đục, hạt to màu hồng, bóc ra có rất nhiều mủ dính ở tay, cuống héo.

Cam, quýt

Cam, quý chín cây sẽ sẽ có lớp vỏ căng bóng, các nốt tinh dầu nở to, cuống tươi, vỏ chín từng mảng từ trên xuống, ít khi đều màu.

Cam, quýt dùng thuốc sẽ có màu vàng đều trên quả, màu nhạt, cuống héo, các nốt tinh dầu bé.

Xoài

Da căng, cuống tươi, chín từng mảng từ trên xuống dưới đuôi quả, chín kỹ hơn lớp da bên ngoài sẽ có màu vàng đậm, thịt mềm.

Xoài chín bằng hóa chất màu vàng đều, đẹp mắt, cuống héo, chín không đều, dễ bị sượng, xen kẽ các sọc xanh hoặc đen.

Chôm chôm

Chôm chôm chín bằng thuốc rất nhanh héo, râu nhàu nhĩ, quả thối rất nhanh chỉ trong vòng vài tiếng hay 1 ngày khi để qua đêm.

Chôm chôm chín tự nhiên vỏ tươi rói, rau quả tươi xanh, cứng cáp, để vài ngày vẫn chưa héo.

Măng cụt

Bị thúc ép bằng thuốc cuống sẽ thâm đen, ăn thấy vị chua, hay bị sượng. Măng cụt chín cây sẽ có cuống rất tươi, chín từng mảng từ đầu cuống đít quả, ăn có vị ngọt đặc trưng.

Thanh long

Vỏ mỏng, căng tròn, màu tươi đẹp, gai trên quả thưa, ruột thơm, ngọt.

Thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, quả thường nhỏ, ăn vị rất nhạt.

Đu đủ

Quả dài, cầm nặng tay, đít nở rộng, chín đều, cuống dính nhựa, phần đít nở rộng gần như là bằng lì vị ngọt, thơm, ít hạt, vỏ mỏng, thịt dày và mềm dễ dàng ăn được bằng thìa là đu đủ chín tự nhiên.

Nếu là đu đủ chín bằng hóa chất màu vàng óng đều, vỏ trơn, nhẹ tay, vỏ cứng không có độ lún, gọt vỏ vẫn có nhiều nhựa, đít còn nhọn, hạt màu nhạt, thịt mỏng, ăn thấy sượng vị ngọt rất nhẹ.

Chuối

Chuối chín tự nhiên sẽ có lớp da căng tròn, vỏ mỏng màu vàng đậm, phần đít cuống căng, vị thơm ngọt tự nhiên, bóp nhẹ thấy độ mềm quả ruột.

Chuối chín bằng thuốc có màu vàng đều đẹp mắt, nắn vào thấy cứng sượng, ăn thấy vị hắc.

Cách nhận biết hoa quả bị chín ép do chất kích thích độc hại
1900 066 858
CASE STUDIES
  • Nhận thông báo mới nhất từ http://icheckcorp.com/